Tin tức

Hiện tượng lạ của thị trường bất động sản đầu năm 2018

Ngày đăng :19/01/2018
Thị trường bất động sản xưa nay vẫn diễn ra một sự cạnh tranh khốc liệt. Và cuối năm thường là mùa cao điểm mà các doanh nghiệp đua nhau "bung hàng". Thế nhưng, thị trường BĐS cuối năm 2017, đầu năm 2018 lại chứng kiến một hiện tượng lạ: nguồn cung đột ngột sụt giảm và vắng bóng nhiều ông lớn.

Khan hiếm nguồn cung

Hiện tại trên thị trường bất động sản đang giao dịch những sản phẩm đã công bố trước đây. Dự án mở bán trong giai đoạn này thường là chỉ là bán đợt cuối trong giai đoạn bán hàng của một dự án. Và thực tế thị trường không ghi nhận được dự án mới nào được tung bán ra trong thời điểm này.

Khảo sát một vòng thị trường BĐS TP HCM, có thể dễ dàng nhận thấy không nhiều sản phẩm mở bán dịp cuối năm và các ông lớn của thị trường như: Him Lam, Hưng Thịnh, Đất Xanh... gần như cũng chỉ mở bán nhỏ giọt.

Thị trường BĐS cuối năm 2017: Chứng kiến hiện tượng lạ - Ảnh 1.

Dự án Him Lam Phú An tại quận 9 sẽ bàn giao căn hộ vào tháng 6-2018

Điển hình là dự án Him Lam Phú An tại quận 9 vẫn được chủ đẩu tư Công ty Him Lam Land tiếp tục mở bán. Do dự án đã được mở bán từ cuối năm 2016 với số lượng căn hộ lớn nên tới nay giao dịch vẫn đến và được sàn giao dịch tổ chức bán âm thầm.

Hay như công ty Hưng Lộc Phát cũng đang giới thiệu, nhận giữ chỗ dự án Hưng Phát Green Star (đường Phạm Hữu Lầu, quận 7) với số lượng hàng hiếm hoi (111 căn nhà phố biệt thự và 900 căn hộ 200 căn Officetel). Tuy nhiên, theo thông tin từ doanh nghiệp này, đầu năm 2018 mới là thời điểm mở bán chính thức của dự án.

Theo Báo cáo Thị trường Bất động sản Việt Nam năm 2017 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm 2017, thị trường BĐS TP HCM ghi nhận 70 dự án mới chào bán, cung cấp 37.067 căn hộ, 1.057 biệt thự, 3.362 căn nhà phố và 1.518 sản phẩm đất nền.

Thị trường BĐS cuối năm 2017: Chứng kiến hiện tượng lạ - Ảnh 2.

Dự án An Gia Skyline

"Do quỹ đất ở trung tâm quận 1, 2, 3, 4 và quận 7 (Phú Mỹ Hưng) ngày càng khan hiếm nên hầu hết các dự án phát triển tại khu vực này các chủ đầu tư đều ưu tiên phát triển căn hộ phân khúc siêu cao cấp có giá bán trên 45 triệu đồng/m2, cá biệt gần đây có những dự án mức giá lên đến trên 70 – 100 triệu đồng/m2. Tỷ trọng sản phẩm ở phân khúc này chiếm gần 11% nguồn cung mới toàn thị trường căn hộ.

Do sản phẩm không nhiều và biên độ lợi nhuận cao nên các chủ đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp vẫn ưu tiên phát triển dòng sản phẩm này nếu họ có trong tay quỹ đất có vị trí phù hợp", thông tin từ báo cáo.

Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp (35 – 45 triệu đồng/m2) có sức tiêu thụ tốt nhưng tỷ trọng hiện chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung sản phẩm mới vì yêu cầu vị trí dự án phải ở khu vực dân cư đã ổn định, người mua cũng quan tâm đến uy tín và tiềm lực tài chính của các chủ đầu tư.

Đặt chữ tín lên hàng đầu

Lý giải nguyên nhân thị trường BĐS cuối năm lại ít sản phẩm mở bán, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, cho rằng: "Thị trường trong giai đoạn cuối 2017, đầu 2018 không có nhiều dự án mới chào bán là do không nhiều dự án được cấp phép mới. 80 dự án hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng cấp phép từ đầu năm 2017 tới nay thực chất là những dự án đã được các chủ đầu tư mở bán năm 2016 theo hình thức đặt cọc giữ chỗ, giờ được cấp phép pháp lý thì họ làm hợp đồng mua bán. Ở phân khúc đất nền tại TP HCM đã kiềm được cơn "sốt ảo" ở phân khúc này trong những tháng đầu năm".

Thị trường BĐS cuối năm 2017: Chứng kiến hiện tượng lạ - Ảnh 3.

Ở góc nhìn của một chủ đầu tư, ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc maketting tập đoàn An Gia, cho hay thị trường BĐS tại TP HCM đang có sự thanh lọc và tái cấu trúc của doanh nghiệp. Trong thời điểm này, việc giữ chữ tín, đảm bảo cho khách hàng nhận đủ và hơn những gì doanh nghiệp đã cam kết không chỉ là cách giữ chân khách hàng mà còn giúp thị trường BĐS thực chất hơn.

Ông Khương khẳng định với quỹ đất sẵn có, công ty hoàn toàn có thể triển khai dự án mới. Tuy nhiên, quan niệm của An Gia là tập trung chăm chút cho những sản phẩm đã được khách hàng tiếp nhận.

Cụ thể, hiện An Gia đã giao nhà trước tiến độ cho khách hàng tại dự án An Gia Skyline và đẩy nhanh tiến độ làm sổ hồng tại dự án An Gia Riverside. Dự kiến giữa tháng 1-2017, toàn bộ khách hàng sẽ nhận được sổ hồng. Cả hai dự án trên đều tọa lạc tại số 89 Hoàng Quốc Việt (quận 7).

Được biết, dự án An Gia Skyline có quy mô gồm 1 block cao 35 tầng với 1 tầng hầm và 2 tầng thương mại với 480 căn hộ có diện tích từ 58 – 112m2 với từ 2 - 3 phòng ngủ. Mật độ xây dựng dự án 24% trên quy mô hơn 63.000m2. Dự án Riverside gồm có quy mô 25 tầng với 246 căn hộ.

Một dự án khác của Him Lam Land – Him Lam Phú An (Q.9) cũng vừa tổ chức cho khách hàng tham quan căn hộ thực tế mà công ty đang hoàn thiện để khách hàng có thể tiến độ thi công, cũng như giám sát được chất lượng trước khi nhận bàn giao vào giữa năm 2018. Đây là động thái của chủ đầu tư nhằm khẳng định năng lực và uy tín của mình.

Nguồn https://diaoc.nld.com.vn/

Các tin khác
Thống kê
Online: 7 | Lượt truy cập: 668713
Hỗ trợ Online