Tin tức

Mua nhà ở xã hội “được” và “mất” gì?

Ngày đăng :10/08/2017
Với những người mua nhà lần đầu, số tiền tích lũy không nhiều thì nhà ở xã hội được xem là một giải pháp tối ưu về mặt tài chính, nhờ được nhiều ưu đãi về chính sách.


Hiện nay, nhà ở xã hội đang là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Thế nhưng, bên cạnh những ưu điểm mà nhà ở xã hội đem lại thì cũng có rất nhiều mặt hạn chế khi mua loại nhà “giá rẻ” này. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm những lợi ích và những khó khăn khi mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

 

Lợi ích khi mua nhà ở xã hội tại TP. HCM


 

Với những người mua nhà lần đầu, số tiền tích lũy không nhiều thì nhà ở xã hội được xem là một giải pháp tối ưu về mặt tài chính, nhờ được nhiều ưu đãi về chính sách.


 

Đầu tiên, về giá cả, nhà ở xã hội tại TP.HCM có giá thành thấp, phù hợp với thu nhập của người lao động. Thực tế hiện nay cho thấy, rất nhiều người lao động có thu nhập thấp mong muốn sở hữu một căn nhà của riêng mình. Điều này, khiến cho nhà ở xã hội tại TP.HCM trở thành một sự lựa chọn tối ưu.


 

Khi mua nhà ở xã hội, người dân sẽ được hỗ trợ mua với lãi suất cực kỳ “ưu đãi”.  Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2016 và năm 2017 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà là 5%/năm.


 

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trong trường hợp, nếu khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng. Trong nghị định cũng nêu rõ, các trường hợp mua, thuê, mua thuê nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, mua thuê nhà.


 

Với những ưu đãi về mặt lãi suất và giá thành khi mua nhà ở xã hội tại TP.HCM, việc những người lao động có thu nhập thấp có thể sở hữu được một ngôi nhà là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay. Tuy nhiên, để có thể hưởng được những ưu đãi này, bạn phải hoàn tất một số thủ tục về mặt hồ sơ.


 

Khó khăn khi mua nhà ở xã hội tại TP.HCM


 

Lãi suất thấp, nhiều chính sách ưu đãi, đây được xem là cơ hội dành cho người lao động muốn sở hữu một ngôi nhà tại TP.HCM. Thế nhưng, thực tế cho thấy, để có thể vượt qua những thủ tục khắt khe khi mua nhà ở xã hội tại TP.HCM không phải là điểu dễ dàng.


 

Để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội tại TP.HCM, trước hết bạn phải biết được những đối tượng nào sẽ được hưởng những ưu đãi này để xác định xem mình thuộc diện nào để chuẩn bị hồ sơ cho đúng. Theo quy định, những đối tượng sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi khi mua nhà ở xã hội tại TP.HCM bao gồm người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Ngoài ra, khi mua nhà bạn cần phải chứng minh về nhà ở hiện tại của mình dưới 8m2/người, thu nhập bình quân dưới 9 triệu đồng/ tháng và một loạt các giấy tờ khác. Những hồ sơ trên rất phức tạp nên khiến nhiều người đâm ra nản và quyết định từ bỏ ý định mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.


 

Bên cạnh đó, khi đi xác nhận những hồ sơ giấy tờ đó, người dân còn gặp không ít rắc rối từ chính quyền địa phương cũng như ngân hàng. Theo quy định, UBND phường phải có trách nhiệm xác nhận cho người dân về thực trạng nhà ở cho người vay mua nhà. Tuy nhiên, vì một số lý do khác nhau mà nhiều UBND phường từ chối xác nhận cho người mua nhà. Đây là vướng mắc rất lớn mà nhiều người đang gặp phải. Điều này không chỉ gây khó khăn với những người có hộ khẩu ở nơi đây mà sinh sống nơi khác mà ngay cả những người sinh sống ngay tại địa bàn địa phương cũng gặp phải.


 

Về phía ngân hàng, theo quy định, những người vay để mua nhà có diện tích dưới 75m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 thì không cần phải xác nhận là đối tượng có thu nhập thấp. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn yêu cầu những người mua nhà ở xã hội tại TP.HCM có diện tích dưới 70m2 phải xác nhận là đối tượng thu nhập. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.


 

Nhà ở xã hội tại TP.HCM là một sự lựa chọn tối ưu cho những người lao động. Tuy nhiên, khi quyết định mua, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần để trải qua một quá trình làm hồ sơ rất phức tạp và không kém phần khó khăn đấy.


Các tin khác
Thống kê
Online: 4 | Lượt truy cập: 668710
Hỗ trợ Online